Truy cập nội dung luôn

Văn bản Văn bản

VĂN BẢN MỚI

Hiển thị bài viết Hiển thị bài viết

Trải qua bốn ngàn năm lịch sử và văn hiến, dân tộc Việt Nam ta tự hào với sự xuất hiện của nhiều nữ nhân vật tài ba, đạo đức, anh hùng… Trong số đó, không thể không nói đến công chúa Lê Ngọc Hân. Bà không phải là một tên tuổi rực rỡ, sáng chói với những danh xưng anh thư, liệt nữ nhưng bà có một vai trò đặc biệt trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt, một nhân vật nữ tuyệt vời bên cạnh người anh hùng, nhà quân sự thiên tài lỗi lạc Quang Trung.

Lê Ngọc Hân tức Ngọc Hân công chúa, Hoàng hậu của Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ.

Bà sinh ngày 27 tháng 4 năm Canh Dần (22/5/1770) là con thứ 21 của vua Lê Hiển Tông và bà Chiêu nghi  Nguyễn Thị Huyền. Vương phi quê tỉnh Bắc Ninh, cái nôi văn hóa, thơ ca, quan họ của đất Bắc ngàn năm văn vật và cũng là nơi sản sinh những giai nhân tuyệt sắc, tài năng thơ ca, âm nhạc tuyệt vời…

Thuở nhỏ Ngọc Hân Công chúa có nhan sắc xinh đẹp hơn người, năng khiếu rất tài hoa và tính tình đoan trang thùy mị nên được mọi người yêu mến. Công chúa được vua cha ưu ái cho học tập đủ ngành văn chương, thơ phú, cầm kỳ, món nào cũng thạo. Là bậc công nương vương giả, nhưng Công chúa gồm đủ "công, dung, ngôn, hạnh" như một viên ngọc quý xứng với danh vị: Bà chúa tiên

Năm Bính Ngọ (1786 ) Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ kéo quân ra Bắc với danh nghĩa " Phù Lê diệt Trịnh " Ông được vua Lê Hiển Tông cảm kích về tài năng, đức độ nên đã được vua phong là Nguyên súy Dực chính phù vận Uy quốc công và gả Công chúa Ngọc Hân.

Năm Mậu Thân ( 1788) Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế. Bà được phong làm Bắc cung Hoàng hậu ( Trinh Nhất Vũ Hoàng hậu ).

Năm 1792 Nguyễn Huệ mất, Bà làm vợ Nguyễn Huệ được 6 năm, sinh được 2 con (công chúa Nguyễn Ngọc Bảo và hoàng tử Nguyễn Quang Đức). Lê Ngọc Hân ở tuổi 22 đã chịu cảnh góa bụa.

Bà đưa con ra khỏi cung điện Phú Xuân, sống trong chùa Kim Tiền (Dương Xuân ở Huế ) cạnh điện Đan Dương để thờ chồng nuôi con. Bà gượng sống đến ngày Mồng 8 tháng 11 năm Kỷ Mùi (04/12/1799) thì mất, lúc ấy mới 29 tuổi. Về sau bà Chiêu nghi Nguyễn Thị Huyền (tục gọi là bà chúa Nành) đã sai một lão bộc vào tận Phú Xuân để bí mật chuyển hài cốt công chúa Ngọc Hân và hai con về làng Ninh Hiệp thuộc vùng kinh Bắc để chôn cất. Theo đề nghị của người lão bộc, bà chúa Nành đã khôn ngoan làm một ngôi mô nghi trang để phòng vua tôi nhà Nguyễn của Gia Long  khai quật trả thù. Nhờ vậy nên hài cốt của bà và hai con đều yên mồ, yên mã tại quê hương của mẹ.

Về sự nghiệp văn chương, Bà đã sáng tác nhiều văn thơ chữ Nôm nhưng đến nay phần nhiều đã bị thất lạc, chỉ còn lưu lại 2 áng văn bất hủ: "Ai tư vãn" và "Văn tế vua Quang Trung" với lời lẽ lâm li, bi thiết, bộc lộ nỗi xót xa, đau khổ tưởng nhớ về người chồng quá cố.

Bài "Văn tế vua Quang Trung" cho thấy bà có cái nhìn lịch sử, sáng suốt và sâu sắc hơn hẳn nhiều bậc nho gia, danh sĩ đất Bắc lúc bấy giờ về một danh tướng tài ba, mưu lược tuyệt vời. "Nhớ lượng trên cũng muốn tôn Chu, tình thân hiếu đã ngăn chia đôi nước-Song thế cả trót đà về Hán, hội hỗn đồng chi cách trở một phương"

"Ai tư vãn" là một bài thơ trường thiên, theo thể thơ song thất lục bát, dài 164 câu. Theo Giáo sư, tiến sĩ Lương Minh Đáng, "là bài thơ khóc chồng có một không hai trên thế giới: bi thiết nhất, chân thành nhất, tài hoa nhất, diễm tuyệt nhất trong kho tàng văn chương kim cổ Đông Tây"

"Gió hiu hắt phòng tiêu lạnh lẽo

Trước thềm lan hoa héo ron ron!

Cầu Tiên khói tỏa đỉnh non

Xe Rồng thăm thẳm, bóng Loan rầu rầu!"

"Buồn thay nhẽ, sương rơi gió lọt

Cảnh đìu hiu thánh thót châu sa

Tưởng lời di chúc thiết tha

Khóc nào lên tiếng, thức mà cũng mê!"

Cuộc đời công chúa Ngọc Hân cả khi sống lẫn khi chết đã chịu nhiều cay đắng, nhưng bà thực sự là một nhân vật lịch sử, một nữ danh  nhân văn hóa đầy tài hoa; từ khi gắn cuộc đời với vua Quang Trung đã trở thành một tài năng sáng tạo lớn của đất nước.

 

 

TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LÊ NGỌC HÂN

Số 2 Ngô Quyền, phường 1, thành phố Mỹ Tho

Điện thoại: 073.3872319

Email: c2lengochanmytho.tiengiang@moet.edu.vn

I. Lịch sử hình thành.

Toạ lạc ở góc đường Ngô Quyền – Hùng Vương, ẩn mình dưới những tàng lá bàng xanh tươi là ngôi trường mang tên công chúa  Lê Ngọc Hân. Trường có bề dày về truyền thống giáo dục. Năm 1957, ngôi trường nữ trung học thứ tư của vùng đất Nam kỳ ra đời và cho đến hôm nay, các thế hệ học sinh vẫn luôn tự hào về ngôi trường mang tên Lê Ngọc Hân.

Trường được khởi công vào năm 1957 với 2 dãy lầu. Dãy tiền diện gồm 14 phòng học dùng làm văn phòng và phòng học cho các lớp đệ tứ đến đệ nhị. Một dãy chếch về phía sau cũng quay mặt ra đường Ngô Quyền sát Phòng Giáo dục và Đào tạo và Mặt trận Tổ quốc thành phố Mỹ Tho ngày nay. Dãy nầy gồm 10 phòng dành làm phòng học cho các lớp còn lại. Cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm xây cất là trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu đứng đầu là thầy Phạm Văn Lược – Hiệu trưởng. Khoá đầu tiên, năm học 1957-1958, trường chỉ đón nhận những học sinh nữ từ trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu đưa sang, trừ số nữ sinh học lớp đệ nhị C, ban văn chương vẫn phải ở lại vì sĩ số ban này không đủ để thành lập một lớp bên trường mới.

Là chi nhánh nên thời gian đầu, trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu phải điều hành và chi viện từ công việc hành chánh, kế toán, giám thị, thư viện, phòng thí nghiệm…

Năm 1960 xây cất thêm 1 dãy về  hướng Nam nhìn ra đường Ngô Quyền với 10 phòng để sau đó dãy này được nối thêm 4 phòng.

Vào năm 1970 xây cất thêm lần thứ 3 với 1 dãy gồm 10 phòng, về phía Đông sát với Sở Giáo dục và Đào tạo ngày nay.

Trường có Phòng thí nghiệm và thư viện hoàn chỉnh để học sinh đến học tập và nghiên cứu với số đầu sách hơn 1.000 quyển và đầy đủ thiết bị. Năm 1968, trường được một cơ quan xã hội nước ngoài giúp đỡ xây cất 1 thư viện sườn sắt lợp thiếc có chuyên viên quản thủ thư viện chính quy.

Mãi đến đầu năm học 1960 – 1961, cô Nguyễn Như Hằng được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng cùng với các bộ phận khác của trường. Lúc này, trường chưa có tên nên có một cuộc họp giữa thầy cô và Hội phụ huynh học sinh để chọn tên. Cuối cùng tên trường là trường nữ Trung học Mỹ Tho, có 39 lớp với 1.950 học sinh gồm 24 lớp đệ nhất cấp và 15 lớp đệ nhị cấp.

Năm 1964, việc đặt tên trường được khởi xướng lại và tên trường nữ Trung học Lê Ngọc Hân được thay cho tên cũ. Số học sinh và số lớp như trên. Đến năm 1968 trường có 1 lớp đệ tam B với 50 học sinh ...

Ngày 01 tháng 5 năm 1975, trường được tiếp quản, một Ban điều hành tiếp quản trường nữ Trung học Lê Ngọc Hân và nhanh chóng tổ chức điều hành hoạt động của trường. Trường mở cửa và thu nhận học sinh trở lại. Số học sinh đi học đông đủ, chỉ trong một thời gian ngắn, trường đi vào ổn định với một chương trình giáo dục mới.

- Năm 1975, giải thể cấp 3 (đệ nhị cấp) chuyển về trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu, nhận học sinh cấp 2 (đệ nhất cấp) của trường Trung học Nguyễn Đình Chiểu và các trường khác về học với tên gọi là  trường Phổ thông cơ sở Lê Ngọc Hân với 4 khối lớp 6, 7, 8, 9.

- Năm 1979, đổi tên là trường Phổ thông cơ sở phường 7B, nhận học sinh từ lớp 1 đến lớp 9.

- Năm 1981, giải thể cấp 1 chuyển về trường phường 7A (trường Tiểu học Nguyễn Trãi hiện nay) thành lập trường Phổ thông cấp 2 phường 7B chỉ còn 4 khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9.

- Tháng 9 năm 1989, đổi tên thành trường Phổ thông cấp 2 Lê Ngọc Hân gồm 4 khối lớp 6,7,8,9 với 57 lớp  2417 học sinh.

- Năm 1997, đổi tên trường Phổ thông cấp 2 Lê Ngọc Hân thành trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân gồm 4 khối lớp 6, 7, 8, 9 với số lớp trên dưới 80, số học sinh trên 3.500. hàng năm có thêm 4 lớp song ngữ Pháp - Anh ở 4 khối 6,7,8,9.

Về cơ sở vật chất, cũng được xây dựng thêm để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và giáo dục. Năm 2002, dãy phòng học kích cầu được xây dựng với 9 phòng bằng nguồn vốn xã hội hóa. Năm 2008, dự án Trung học cơ sở 2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng 6 phòng bộ môn cùng với 1 thư viện, 1 phòng lab và 1 phòng máy vi tính sử dụng công nghệ tiến tiến và đưa vào hoạt động từ năm học 2009 – 2010. Tất cả điều kiện đó nhằm giúp cho việc "học đi đôi với hành" ngày càng một tốt hơn.

 

 

Chào mừng bạn đến với website trường THCS Lê Ngọc Hân - TP Mỹ Tho - Tỉnh Tiền Giang