Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với website trường THCS Lê Ngọc Hân - TP Mỹ Tho - Tỉnh Tiền Giang

Giáo dục kỹ năng sống Giáo dục kỹ năng sống

Những câu chuyện giáo dục học sinh kỹ năng giải quyết mâu thuẫn tích cực

Cậu bé hay nổi giận Xưa thật là xưa, có một cậu bé thông minh, tài năng và sáng sủa. Thế nhưng, cậu lại ích kỷ và rất hay nổi nóng tới nỗi chẳng ai muốn kết bạn với cậu cả

     Mỗi khi giận dữ, cậu nói những điều chẳng tốt đẹp gì, làm tổn thương những người xung quanh.Trong cơn giận, cậu nói những điều khiến người khác tổn thương. Tật xấu của cậu bé khiến cha mẹ cậu vô cùng lo ngại. Họ không biết phải làm gì. Rồi một ngày, người cha nảy ra một ý tưởng. Ông gọi con trai của mình đến, đưa cho cậu chiếc búa cùng túi đinh. Ông nói: "Mỗi khi tức giận, mất kiên nhẫn, cãi nhau với ai con hãy chạy ra sau nhà và đóng một chiếc đinh vào hàng rào . Cứ đóng thật mạnh, đừng ngại gì cả." 

Hàng rào rất kiên cố, chiếc búa rất nặng, thế nhưng cậu bé vẫn đóng tổng cộng 37 cái đinh trong ngày đầu tiên – cậu đã nổi giận rất nhiều lần. Dần dần, ngày qua ngày, số đinh cậu bé đóng lên hàng rào mỗi ngày cứ từ từ giảm bớt. Cậu bé bắt đầu hiểu rằng, kiềm chế cơn nóng giận còn dễ hơn là đóng đinh lên rào gỗ . Cho đến một ngày, cậu không cần đến chiếc búa và túi đinh nữa, bởi cậu đã hoàn toàn học được cách giữ bình tĩnh. Cậu đến tìm cha và kể cho ông về thành quả của mình. Người cha nói: "Thế thì từ giờ, cứ mỗi ngày mà con không hề nổi giận, hãy nhổ một cây đinh ra."

Thời gian dần trôi. Rồi cuối cùng, cậu bé cũng có thể tự hào về bản thân vì không còn một cái đinh nào trên hàng rào nữa. Cậu lại tìm đến cha.

     Hai cha con cùng nhau đến bên hàng rào. Sau một hồi quan sát cẩn thận, người cha nói: "Làm tốt lắm, con trai. Nhưng con có thấy không, dù đã rút hết đinh ra, nhưng hàng rào này không còn giống như xưa nữa rồi, trên hàng rào vẫn còn lại những chiếc lỗ, giống như những vết sẹo không bao giờ biến mất. Tương tự, khi con giận dữ, cãi nhau với ai , nói điều gì xấu xa, con đã để lại cho người ấy một vết thương như vết đinh này.Hãy nhớ, cần đối xử với người khác bằng tình yêu và sự tôn trọng. Bởi vì, một khi đã khiến người khác tổn thương, dù con có nói lời xin lỗi đi chăng nữa, những vết sẹo cũng chẳng hề biến mất. Một vết thương do lời nói gây ra cũng làm đau như một vết thương trên thân thể. Những người bạn là những viên ngọc quý, họ làm cho con cười và khuyến khích con. Họ sẵn sang lắng nghe khi con cần họ, họ nâng đỡ con và mở lòng ra với con. Con cũng hãy cho các bạn con thầy con yêu thương họ đến đâu."

 

Tình bạn

           Hai người bạn đi trên đường vắng vẻ. Đến một đoạn, họ có một cuộc tranh luận khá gay gắt và một người đã không kiềm chế được giơ tay tát vào mặt bạn mình. Người kia bị đau nhưng không hề nói một lời. Anh viết trên cát: "Hôm nay, người bạn thân nhất của tôi đã tát vào mặt tôi".

           Họ tiếp tục đi, đến một con sông, họ dừng lại và tắm ở đấy. Anh bạn kia không may bị vọp bẻ và suýt chết đuối, may mà được người bạn cứu. Khi hết hoảng sợ, anh viết lên đá: "Hôm nay, người bạn thân nhất đã cứu sống tôi".

           Anh bạn kia ngạc nhiên hỏi: "Tại sao khi tôi đánh anh, anh viết trên cát, còn bây giờ anh lại viết trên đá?"

Mỉm cười, anh trả lời: "Khi một người bạn làm chúng ta đau, chúng ta hãy viết điều gì đó trên cát, gió sẽ thổi bay chúng đi cùng với sự tha thứ... Và khi có điều gì đó to lớn xảy ra, chúng ta nên khắc nó lên đá như khắc sâu vào ký ức của trái tim, nơi không ngọn gió nào có thể xoá nhòa được..."

 

Hùng và Cường

Hùng và Cường là đôi bạn thân. Bỗng nhiên Cường trở nên lạnh nhạt, xa lánh Cường. Một hôm, tình cờ Hùng đi sau Cường và một người nạn cũ của hai người là Dũng. Hùng nghe thấy Cường kể cho Dũng những câu chuyện không hay về Hùng, đáng tiếc là những chuyện đó không phải là sự thật như yêu đương lung tung, học thì quay cóp nên mới được điểm cao…

Trong khi Cường đang thao thao bất tuyệt thì Hùng cảm thấy sôi máu lên, chỉ muốn nhảy vào túm lấy Cường và cho mấy quả đấm. Nhưng rồi Hùng đã kịp tự nhủ: "Hãy cố thư giãn nào", "Phải giữ bình tĩnh", "Mình sẽ không nói chuyện với cậu ta cho tới khi mình thật sự bình tĩnh"

Sau một phút trấn tĩnh lại, Hùng lại nghĩ: "Chẳng cần lo lắng về những điều cậu ta nói, đó không phải là sự thật", rồi Hùng lại nghĩ tiếp" "Có lẽ cậu ấy không ác ý nói xấu mình, mà do cậu ấy nghe thông tin đồn đại không chính xác"

Rồi Hùng quyết định: " Rồi mình sẽ nói chuyện đàng hoàng, thẳng thắn với cậu ấy". Sau đó, Hùng vượt lên trước mặt Cường và Dũng. Hùng nói với Cường một cách cương quyết:" Xin lỗi, những gì mà cậu đang nói làm tôi rất khó chịu. Tôi buộc lòng cắt ngang vì tôi không muốn cậu tiếp tục tung những điều không đúng về tôi. Tôi không yêu đương lung tung và cũng chưa một lần quay cóp cả. Tôi cảm thấy rất đau lòng và không hiểu sao đã từng là bạn thân của nhau nay cậu lại có thể nói những điều không có thật như vậy về tôi".

Cường giật mình và cũng chẳng biết thanh minh gì nữa, chỉ biết nói với Hùng: "Xin lỗi cậu, mình sai rồi"

Lê Ngọc Phương (sưu tầm)

(20/04/2018)


Tin liên quan
Hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 của trường THCS Lê Ngọc Hân    22/04/2022
Học sinh nhà trường đoạt 21 huy chương tại Giải bóng bàn trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc khu vực miền Đông và Tây Nam bộ lần thứ III    20/04/2022
Tham gia hiến tặng máu nhân đạo    20/04/2022
HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LÊ NGỌC HÂN ĐẠT THÀNH TÍCH CAO TRONG KỲ THI HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH    07/04/2022
Vườn sinh vật trường THCS Lê Ngọc Hân hồi sinh    04/04/2022
Ngoại khóa kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích cho học sinh    04/04/2022
Công đoàn Trường Lê Ngọc Hân: 8/3 trong mùa dịch    26/03/2022
GV nhà trường tham gia tập huấn công tác Phòng dịch bệnh    26/03/2022
Người vẽ ước mơ    18/03/2022
Đi qua mùa Covid    05/03/2022

Văn bản Văn bản

VĂN BẢN MỚI